Cây THÌA CANH, chữa tiểu đường

SƠ BỘ ĐIỀU TRA, TÌM HIỂU, GIÁM ĐỊNH CÂY THÌA CANH MỌC TRONG TỰ NHIÊN Ở RỪNG NÚI TỈNH HÒA BÌNH

Qua đài báo và truyền hình trong thời gian gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng điều trị bệnh đái đường của cây Thìa Canh.

Một số hãng Đông dược ở Việt Nam đã quảng cáo chiết xuất chế biến trong thân lá cây thìa canh có một chất có khả năng điều trị bệnh đái đường làm thành viên nang thuận tiện cho người bệnh tiện sử dụng.

Theo từ điển Cây thuốc của Võ Văn Chi – Nhà xuất bản y học năm 1997 – Trang 396 có giới thiệu kỹ về loài cây Thìa Canh như sau:

Thuộc họ Thiên lý (Asclepiadaceae)
Tên khoa học : Gymena Sylvestre (Rezt) R.Brex Schult
Lá có hình dạng giống thìa múc canh nên tiếng Việt gọi nó là cây Thìa Canh hay còn gọi là cây Muôi
.

Bằng khả năng chuyên môn kết hợp dựa vào mô tả hình thái nhận biết và đặc tính phân bố sinh thái của từ điển Cây thuốc của Võ Văn Chi, chúng tôi phát hiện loài dây leo này thường mọc ở các núi đá vôi ẩm ướt, sương mù có độ cao từ 200 ÷ 700m so với mặt biển. Cây dây này được phát tán do hạt có lông bay theo gió gặp nơi hốc đá, kẽ đá ẩm ướt hạt nảy mầm phát triển thành cây bò lan trên mặt đá. Chúng tôi phát hiện có một dây bò lan trên mỏm đá tai mèo. Thân bò đến đâu gặp đất mùn, lá mục lại ra rễ phát triển thành chủ thể mới. Chúng tôi đã chụp được ảnh có lá, quả loài cây dây này tại thực địa. Chúng tôi đối chiếu từ điển và khẳng định đây đúng là cây Thìa Canh mà từ điển mô tả: hình dạng lá, quả, đặc điểm phân loại thực vật về họ, loài đều trùng khớp.

Theo từ điển Cây thuốc của Võ Văn Chi và một số công trình nghiên cứu của các nhà dược thảo cho biết: trong thân và lá cây Thìa Canh có chứa một Glucoside là Acid Gymnemic có đặc tính kích thích tuỵ tạng tiết insulin để làm giảm gluco trong nước tiểu và giảm vị ngọt của đường, vị đắng của thuốc trong vài giờ. Trong lá cây Thìa Canh còn có chất làm nhuận tràng, dễ tiêu hoá, tiêu độc, mát gan, long đờm… Những công trình nghiên cứu này đều khẳng định loài cây này dùng làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường rất công hiệu.

Đồng bào Mường ở một số địa phương trong tỉnh Hoà Bình còn cho biết dùng  ngọn lá non loài cây này làm rau ăn rất lành bụng. Người ta dùng ngọn non cây Thìa Canh nấu với măng chua, thịt bò, thịt trâu: ăn bổ, mát, lành bụng.

Chúng tôi đã thu hái thử cả thân và lá đem vầ phơi sấy khô nghiền thành bột mịn để cho người bị bệnh tiểu đường uống thử: ngày 10g, chia 2 lần uống trong ngày sau khi ăn 10 ÷ 20 phút. Sau khi dùng đều đặn trong thời gian từ 1 ÷ 3 tháng người bệnh cho biết đường huyết và sức khoẻ khá ổn định. Những người dùng bột Thìa Canh điều trị bệnh đái đường còn cho biết thêm: uống bột cây Thìa Canh đều đặn thấy trong người mát mẻ, nhẹ nhõm, khoẻ mạnh.

Là con cái Chúa, chúng tôi thiết nghĩ cây Thìa Canh là một loài cây Đ.C.T sắm sẵn để ban cho loài người dùng trong những căn bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh của thời đại – Cái giá phải trả về tội lỗi chấp thực: thi nhau ăn thật ngon, thật nhiều với những vật thực tự cải biên cho thật năng suất không theo ý Đ.C. T. Nhưng Đ.C.T vẫn tha thứ, vẫn yêu thương nên mới sắm sẵn ban cho loài người những loài cây thuốc chữa lành như cây Thìa Canh. Lời Thiên Chúa trong Sách Khải Huyền 22:2 chỉ rõ ngay cả trong Thành Thánh có cây trồng hai bên Dòng Sông Sự Sống và lá nó làm thuốc “chữa bệnh cho các dân tộc”. Điều này chứng tỏ các thảo mộc có dược tính đang và sẽ luôn đóng vai trò thiết yếu để mang lại sự chữa lành bệnh tật cho nhân loại. Cảm Tạ Chúa!

Chúng tôi cũng lấy thử một số dây bám trên đá đem về trồng thử 3 lần: Hai lần đầu là tháng 06/2010 và tháng 10/2010 trên đất feralít đá ong ở vườn nhà ông Hùng tổ 21 phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình. Dây tươi được khoảng một tháng rồi thối chết. Lần thứ ba là 28/02/2011, chúng tôi lại tiếp tục lấy về trồng ở khu vườn ươm bảo tồn cây thuốc của ông Hùng  thuộc xã Dân Chủ, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. Đất vườn được khử chua, bón lót phân chuồng ủ hoai. Hiện cây dây vẫn tươi chưa thấy nhú mầm mọc lá mới. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi. Theo chúng tôi nghĩ: loài cây này ưa đất đá vôi trung tính, ẩm, mát. Nơi đất nóng, khô và chua cây khó phát triển (không thích hợp).

Chúng tôi viết bài này mong các bạn đồng nghiệp có chung niềm đam mê trao đổi kinh nghiệm cùng nghiên cứu bảo tồn. Và đặc biệt mong các cấp chính quyền, cùng ngành hữu quan có biện pháp bảo vệ, đầu tư bảo tồn phát triển loài cây quý này tại những vùng mọc tự nhiên, tránh bị khai thác tàn phá cạn kiệt.

 Người sưu tầm, giới thiệu

KS Sinh học Bùi Việt Hùng

Hội viên hội Đông Y TP Hòa Bình
Chủ cơ sở vườn ươm cây cỏ ngọt và cây thuốc Gò Mát,
xã Dân Chủ, T.p Hoà Bình

               ĐT: 0985.249.515

Dây thìa canh – Cây thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường

Trong vài thập niên gần đây cùng với sự phát triển của đời sống, số người mắc bệnh tiểu đường gia tăng nhanh chóng, thực sự trở thành mối lo ngại, rất đáng báo động trên phạm vi toàn thế giới.

Theo điều tra xã hội học toàn quốc năm 2002, tỷ lệ măc bệnh tiểu đường của người từ 30 tuổi đến 64 tuổi của Việt Nam là 2,7% (gần 2 triệu người), riêng khu vực thành thị tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 4,4%, trong đó tỷ lệ bệnh nhân chưa chẩn đoán bệnh và điều trị là 64,6%. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, 44% người bệnh tiểu đường ở nước ta bị biến chứng thần kinh, 71% biến chứng về thận, 8% bị biến chứng về mắt, ngoài ra còn các biến chứng về tim mạch, khớp… Các biến chứng này thường tạo nên các di chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế suốt đời hoặc tử vong.

Dây thìa canh – cây thuốc quý

Dây thìa canh, có tên khoa học là gymnema sylvestre, 1 loại cây dây leo, thân gỗ, được sử dụng tại Ấn độ, Trung quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật, nó còn có tên Gurmar, có nghĩa là kẻ huỷ diệt đường. Dây thìa canh được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước như Ấn độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Singapore với tên Glucos care, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc…

Hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng của đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.

Đến nay đã có khoảng 70 nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới, bao gồm cả nghiên cứu trên động vật và người, các nghiên cứu đã cho thấy tác dụng giảm đường huyết rất rõ rệt của Dây thìa canh.

Dây thìa canh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội do tiến sĩ Trần Văn Ơn, phụ trách bộ môn Thực vật chủ trì đã lần đầu tiên điều tra phát hiện Dây thìa canh tai 1 số tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Nhận thấy đây là 1 cây thuốc quý, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu, phân loại, nghiên cứu thành phần hoá học, tổ chức nuôi trồng để tạo nguồn dược liệu sạch, ổn định để sản xuất sản phẩm phục vụ người bệnh sản phẩm dạng viên nang tiện dùng cho người bệnh.
Kết quả nghiên cứu đề tài được công bố trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 cho thấy dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như dây thìa canh ở nhiều nước khác. Tác dụng hạ đường huyết của dây thìa canh có những điểm tương đống như insulin nhanh: đỉnh tác dụng hạ đường huyết ở 2h và duy trì đến 4h; mức độ hạ đường huyết tương đương ở thời điểm 2h và 4h. Ngoài ra trên một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng giảm cholesterol máu giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Như vậy dây thìa canh có thể ứng dụng điều trị cho cả bênh nhân tiểu đường týp 1 hoặc týp 2 phối hợp với các thuốc điều trị khác để kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipid trong máu, nâng cao đời sống tình dục của bệnh nhân tiểu đường Nam giới. Hiệu quả sẽ rất khả quan đạt được sau đợt dùng 2-3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Có thể nói việc tìm ra cây Dây thìa canh tại Viêt Nam – một dược liệu quý hiếm, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường và mỡ máu, mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khoẻ con người – một hướng giải pháp an toàn lâu dài cho bệnh nhân tiểu đường luôn sống vui khỏe.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)


Advertisements

Một phản hồi

  1. Mình bán chè dây, dây thìa canh sạch, chè vằng và các loại dược liệu. Mình lấy tại vườn, các loại chè đồng giá 85k/1kg, chất lượng mình đảm bảo.
    Gọi cho mình để được tư vấn miễn phí và đặt hàng nhé!
    Ngọc Anh 0976078117 hoặc 0996405112

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: