Uống nước chanh leo nên bỏ hạt

Chanh dây còn gọi là chanh leo hay mác mác, rất giàu vitamin A và vitamin C, lại là nguồn cung cấp kali, chất sắt dồi dào.

Chanh dây còn gọi là chanh leo hay mác mác, rất giàu vitamin A và vitamin C, lại là nguồn cung cấp kali, chất sắt dồi dào.

Chanh leo có tên khoa học là Passiflora edulis L, thuộc họ lạc tiên. Quả chanh leo có hình cầu, vỏ màu xanh, khi chín có màu mận chín, vỏ xốp, bên trong chứa nhiều hạt, áo hạt màu vàng, vị chua ngọt mùi thơm đặc biệt.

Thịt quả thường dùng để chế biến nước giải khát. Ruột chanh leo có thành phần hoá học thay đổi tuỳ theo từng chủng loại và điều kiện trồng trọt. Thông thường ruột chanh có chứa protein, gluxit, dầu béo, vitamin C, các chất khoáng như Ca, P, Fe, nhiều axit hữu cơ, đặc biệt là axit citric, các tinh dầu thơm, các flavoit…

 

Ruột chanh (áo hạt) có tác dụng sinh tân, giải khát, khai vị, lợi tiểu, khử nóng, sát trùng. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng: Những người bị bệnh cao huyết áp và mạch vành uống nước chanh leo có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh nhờ axit citric kết hợp với canxi làm hoãn giải tình trạng máu bị đông do tích tụ tiểu cầu. Chanh leo còn có tác dụng giải cảm, hạ huyết áp, giảm béo, khỏi đau, gia tăng sự tuần hoàn của máu.

 

Hầu hết các chất dinh dưỡng của quả chanh leo tập trung ở ruột chanh (áo hạt), còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể hạt chanh leo không tiêu hoá được. Do vậy khi sử dụng nên tận dụng hết phần ruột chanh (áo hạt), không nên uống cả hạt. Theo thói quen, một số người uống cả hạt chanh leo và cho rằng như thế mới tốt là không có cơ sở.

 

Có điều việc loại bỏ hạt chanh leo không dễ dàng như chanh thường mà hạt chanh leo luôn mang theo áo hạt, nếu bỏ hạt đi mà không tận dụng được hết phần áo hạt thì lại lãng phí. Do đó, khi vắt quả chanh leo nên vắt ra bát rồi khéo léo dùng thìa gạn bỏ hạt, giữ lại phần áo hạt để cho vào cốc nước, cùng với một chút ít đường, ta sẽ có cốc nước chanh leo thơm ngon, bổ dưỡng.

 

(Theo Sức khoẻ & Đời sống)

 

Bị cao huyết áp nên uống chanh dây

 

Chanh leo giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp và bệnh mạch vành. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên không nên dùng cả hạt.
Chanh dây còn gọi là chanh leo hay mác mác, rất giàu vitamin A và vitamin C, lại là nguồn cung cấp kali, chất sắt dồi dào.

Ruột chanh leo (áo hạt) thường dùng để chế biến nước giải khát hoặc nước sốt trong một số món ăn. Nó chứa các loại axit hữu cơ, chủ yếu là axit citric (nhưng ít hơn chanh), dầu béo, vitamin C, các chất khoáng như canxi, phospho, sắt, tinh dầu thơm, beta-caroten… Do đó, ruột chanh leo có tác dụng giải khát, khai vị, lợi tiểu.

Các nghiên cứu đã chứng minh, những người cao huyết áp và bị bệnh mạch vành uống nước chanh leo có thể cải thiện tình trạng bệnh nhờ axit citric kết hợp với canxi, ngăn sự đông máu do tích tụ tiểu cầu. Chanh leo còn có tác dụng giải cảm, hạ huyết áp, giảm béo, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

Hầu hết các chất dinh dưỡng của quả chanh leo tập trung ở ruột chanh. Còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể không tiêu hoá được. Do vậy, khi sử dụng nên tận dụng hết phần ruột chanh, không nên uống cả hạt.

Nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) còn phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ trái chanh dây vàng có thể chống lại các tế bào ung thư nhờ hai hoạt chất Carotenoids và Polyphenols.

 

(Theo Đất Việt)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: