5 tai biến thường gặp trong sản khoa

 

1. Băng huyết sau sinh (BHSS)

Khi lượng máu mất sau sinh nhiều hơn 500 ml. Tuy nhiên, trên những người có sức khỏe kém, đã có tiềm tàng thiếu máu thì không đợi đến ngưỡng 500 ml mới nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân của BHSS chủ yếu là do tử cung gò kém ngay sau sổ nhau, có thể nhiều lý do: người sinh nhiều lần, con to hay đa thai, ối nhiều, quá trình chuyển dạ kéo dài (làm cho tử cung quá căng trước sinh, nên đâm ra đờ và gò kém sau sinh), tử cung có chất lượng xấu (có sẹo mổ, có nhân xơ), bánh nhau bám thấp ở đoạn dưới tử cung là nơi có ít cơ hơn nên sẽ gò không tốt sau sinh.

BHSS là lý do gây tử vong mẹ nhiều nhất, tại các vùng kém phát triển, trong đó có Việt Nam. BHSS nguy hiểm ở chỗ diễn tiến rất nhanh, có thể làm trở tay không kịp. Chỉ trong vòng 5 phút sau sổ nhau, nếu tử cung không gò tốt đã có thể chảy quá lượng máu theo định nghĩa của băng huyết. Đa số BHSS xảy ra trong ngày đầu sau sinh và những trường hợp trầm trọng thường chỉ trong 2 – 3 giờ đầu. Để phòng ngừa BHSS, cần đảm bảo người mẹ có đầy đủ sức khỏe, không thiếu máu, thai không quá to, quá trình chuyển dạ được theo dõi cẩn thận tránh kéo dài quá lâu, đánh giá lượng máu mất khi sinh thật chính xác để can thiệp kịp thời và cảnh giác với BHSS luôn chực chờ xảy ra.

so sinh 5 tai biến thường gặp trong sản khoa

2. Tiền sản giật (TSG)

Là tình trạng cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Khoảng 10 – 15% thai phụ có tình trạng này. TSG nếu theo dõi không tốt, huyết áp tăng cao dễ đưa đến cơn co giật và các tai biến do huyết áp (giống người già bị cao huyết áp), TSG cũng là bạn đồng hành của BHSS. Nguyên nhân của TSG thật ra vẫn chưa biết, các trường hợp nhẹ vẫn có thể theo dõi sinh bình thường; khi huyết áp không khống chế được buộc lòng phải chấm dứt thai để cứu mẹ, vì bản chất của bệnh sẽ tự lui sau khi sổ nhau (3/4 các trường hợp TSG đã không còn lo ngại sau sinh 24 giờ). Để phát hiện sớm TSG, trong khám thai luôn có theo dõi huyết áp và nước tiểu trong mỗi lần khám, đặc biệt từ 20 tuần trở đi là thời gian bệnh bắt đầu xuất hiện. Khi đã có cao huyết áp trước lúc mang thai, TSG vẫn có thể xảy ra, sớm hơn và phức tạp hơn.

TSG không có cách phòng chống, chỉ có phát hiện bệnh sớm, theo dõi sát sao và can thiệp kịp thời. Bản thân thai phụ cần có máy huyết áp tự theo dõi tại nhà. Khi có dấu hiệu báo động như nhức đầu, mờ mắt, đau thượng vị, có thay đổi nhận thức thì không chần chừ mà nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất. TSG ở lần thai đầu vẫn có thể xảy ra ở các lần thai sau.

3. Nhiễm trùng hậu sản

Có nguyên nhân từ việc sót nhau trong khi sinh hay nhiễm trùng các vết thương đường sinh dục. Khi có sốt sau ngày đầu, nên nghĩ tới nhiễm trùng, trong đó viêm nội mạc tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất. Kèm theo sốt, có thể bụng đau, chướng, dịch thoát ra hôi hay có mủ. Thật ra, khi sinh tại cơ quan y tế, thường rất khó sót nhau, nếu có, đa số sẽ phát hiện được trong những ngày còn theo dõi tại viện vì sót nhau làm tình trạng máu ra sẽ nhiều, bụng chướng, tử cung co hồi không tốt sau sinh. Vì vậy, theo dõi hậu sản trong tuần đầu là hết sức quan trọng, có thể theo dõi tại nhà, nhưng nếu thấy có ra máu nhiều dây dưa, nhất là có sốt thì đừng chủ quan. Một điều nữa cũng gây khó khăn cho việc phát hiện sớm là tình trạng căng sữa cũng có thể gây sốt làm nhầm lẫn nhận định của thai phụ. Cũng liên quan đến nhiễm trùng có dính dáng đến thai kỳ là tình trạng nhiễm trùng sau sẩy thai hay nạo phá thai. Các nhiễm trùng này có thể diễn tiến nhanh cấp tính đưa đến nhiễm trùng toàn thân nghiêm trọng; một số trường hợp có diễn tiến âm thầm gây ra viêm vùng chậu mãn tính, tiền đề của tình trạng vô sinh do dính, tắc vòi trứng vì viêm nhiễm.

4. Vỡ tử cung, đa số là do quá trình theo dõi chuyển dạ không sát, không có can thiệp đúng lúc và đúng kỹ thuật đưa đến vỡ tử cung.

5. Uốn ván rốn là do việc cắt rốn trẻ sau sinh và chăm sóc rốn không đúng cách, kèm với việc mẹ không được tiêm ngừa uốn ván đầy đủ. Thật ra, tỷ lệ uốn ván rốn đã hạ thấp rất nhiều so với 10 năm trước đây; tuy nhiên, ở những vùng sâu, xa, vẫn còn dai dẳng xảy ra. Uốn ván rốn nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong của trẻ bị uốn ván rất cao, nếu sống sót nhiều khả năng di chứng lên sự phát triển thần kinh vận động.

Những trường hợp đáng tiếc:

– Bệnh nhân không phát hiện kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm hay không biết lúc nào cần đến trợ giúp y tế. Đây là lỗi của truyền thông y tế đã không tiếp cận được nhu cầu của người dân để giải quyết thỏa đáng.

kham thai1 5 tai biến thường gặp trong sản khoa

– Bệnh nhân biết cần đến y tế nhưng khó tiếp cận dịch vụ do ở vùng sâu, xa, phương tiện đi lại khó khăn. Đây có thể là khó khăn do vấn đề kinh tế, ngoài ra việc bao phủ của hệ thống y tế công cũng chưa đạt đến mức rộng khắp để thỏa đáng yêu cầu của người dân.

– Nghiêm trọng hơn là khi người bệnh đến được với y tế thì chúng ta lại can thiệp không hữu hiệu, có thể do bệnh nhân đến trễ, cũng có thể vì chủ quan đánh giá không đúng tình hình hay theo dõi không sát sao để can thiệp đúng lúc và hiệu quả.

ThS.BS. Đặng Lê Dung Hạnh (Trưởng khoa khám bệnh BV Hùng Vương)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: