Nhận diện thuốc Đông dược giả

Nghe nói chị hàng xóm than phiền bị lừa đảo mua phải Tam thất và Hà Thủ ô giả của dân bán thuốc rong tại Miền Bắc. Tôi liền quyết định khảo sát xem sao. Mới thoáng nhìn thì đã biết 2 vị thuốc chị ấy mua không phải hàng thật vì nó không giống thật. Sau khi tra cứu và trao đổi với một lương dược tại phố Lãn Ông (Hà Nội). Tôi có một số nhận xét thế này:

That-Gia(small)

Về Hà Thủ Ô:

–         Hà Thủ Ô thật (xem hình ảnh): có màu sắc hơi nâu đỏ, có độ giòn dễ bẻ hơn Hà Thủ Ô giả và tinh bột lấp lánh. Khi nếm thì có mùi thơm dễ chịu tan trong lưỡi hơi ngọt.

 

–         Hà Thủ Ô giả: có màu sắc đen sậm hơn do tẩm mật chứ không phải đỗ đen như Hà Thủ Ô thật. Miếng Hà Thủ Ô giả có độ dai và dẻo, bẻ khó, khi bẻ ra thì thấy có thớ gỗ hơi màu nâu đỏ. Nếm vào lưỡi có vị chát và nhai như nhai gỗ. Theo nhận xét của Lương dược tên Xuân tại phố Lãn Ông thì có khả năng làm từ củ Khúc khắc. Khúc khắc này chỉ là loại Khúc khắc thường chứ không phải là Thổ Phục Linh.

Tamthat-That-Gia

Về Tam thất:

–         Tam thất thật (xem ảnh): Củ tam thất hình thoi hoặc hình con quay (đa số), dài 2-4cm, đường kính 1-2cm. Đầu củ sần sùi do những vết tích của thân cây rụng hằng năm tạo thành. Mặt ngoài màu đen hơn Tam thất giả, có nhiều nếp nhăn dọc. Thịt màu xám đen. Vị ngọt, hơi đắng, mùi thơm đặc trưng, tính ấm.

 

–         Củ tam thất giả: hình tròn thuôn một đầu hoặc hình con quay, dài 1,2-1,5cm, nhẵn. Mặt ngoài màu trắng vàng, có nhiều vòng song song ngang củ. Thịt màu trắng ngà. Vị cay, nóng, mùi thơm như gừng. Khi đưa vào răng cắn thử thì vô cùng rắn chắc như sỏi. Loại Tam thất giả này được làm từ một loại củ tên là Tam Thất Gừng (hoặc Tam Thất Nam). Loại này thường rẻ hơn nhiều so với Tam Thất thật. Loại này chỉ vài chục nghìn/kg, còn Tam Thất Thật có loại lên đến 800 nghìn/kg. Một số trường hợp kẻ xấu sẽ bôi đen Tam Thất Gừng để cho giống Tam Thất thật.

 

Hiện nay 2 loại Thảo dược trên đang được bán tương đối rộng rãi ở một số khu vực chợ các tỉnh miền núi phía Bắc khu du lịch hoặc chợ người dân tộc bán rong.

 

Vậy, một số kinh nghiệm trên sẽ giúp cho mọi người có kiến thức nhận diện thuốc Đông dược giả để tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

 

(Đông Y sĩ Ngô Thế Quân)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: