Ngừng đào tạo hệ trung cấp y, hướng nào cho các thầy thuốc dân gian?

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin. Theo chủ trương định hướng tương lai của Bộ Y tế, đến năm 2021 các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng tuyển nhân viên y tế hệ trung cấp. Và từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y.

 

Theo thông tin này, được biết đây là một trong những bước đi nhằm hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Hiện nay, cán bộ y tế ở các nước ASEAN đều đạt trình độ từ Cao đẳng trở lên.

Chủ trương chuẩn hóa đội ngũ nhân viên y tế trong các bệnh viện công lập trình độ từ Cao đẳng trở lên là điều phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ khám chữa bệnh của nhân dân. Trước khi chủ trương này hoàn thành thì các trường Trung cấp Y có thể nâng cấp lên Cao đẳng và đào tạo liên thông cho các sinh viên đã và đang học cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

 

Nhưng còn một mảng y học quan trọng mà Bộ Y tế cần lưu ý trong chủ trương này thì chưa ghi rõ cụ thể là Y học cổ truyền ngoài công lập.

Nếu tuyển một nhân viên Y tế ngành y học cổ truyền vào bệnh viện công lập thì chủ trương trên của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp. Nhưng nếu quyết định ngừng tuyển sinh hệ trung cấp y (trong đó có Y học cổ truyền) thì sẽ xuất hiện nhiều vấn đề không phù hợp. Vì nhiều đối tượng đi học hệ này không hề có mục đích vào làm tại các cơ sở Y tế công lập.

sudihojc

Một buổi học của các học viên Đông y tại trường Trung cấp Y – dược Lê Hữu Trác. (nguồn ảnh: Trường TC Y-Dược Lê Hữu Trác).

Như chúng ta đã biết, Việt Nam và các nước trong khu vực có một nền Y học cổ truyền hay còn gọi là Y học dân gian rất phát triển, và đã có lịch sử hàng nghìn năm. Trong khi đó Tây y mới chỉ phát triển trong vòng vài trăm năm nay. Trên toàn đất nước Việt Nam, vẫn có hàng trăm nghìn lương y hành nghề chữa bệnh từ vùng sâu xa như các ông lang, bà mế… đến vùng nông thôn và thành phố tại các Hội chữ Thập đỏ, tổ chức từ thiện phi chính phù, nhà chùa, nhà thờ…

Sự đóng góp của các lương y, các bài thuốc Nam gia truyền và dân gian trong việc chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và bây giờ là điều không thể phủ nhận.

Để chuẩn hóa về việc hành nghề của các Thầy thuốc dân gian, Bộ Y tế đã có thông tư 41 về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ thầy thuốc dân gian (tức lương y hành nghề Y học cổ truyền). Thông tư này quy định các lương y muốn hành nghề y học cổ truyền tư nhân phải được đào tạo ít nhất trình độ Trung cấp trở lên, sau đó cần phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm thực hành tại cơ sở y tế và có giấy xác nhận thực hành.

Chính vì quy định này, rất nhiều lương y xuất thân từ gia đình có nghề Đông y gia truyền đã phải đi học từ đầu để chuẩn hóa, trong đó nhiều người đã trên 60, 70 tuổi và đã từng có một bằng tốt nghiệp Đại học ngành khác và đã làm trong các cơ quan Nhà nước. Đa số họ vẫn làm công việc ở cơ quan và ngoài giờ thì phải duy trì nghề gia truyền. Một số người thì chỉ khi nào về hưu mới có điều kiện tập trung toàn thời gian cho việc chữa bệnh theo nghề y gia đình. Một số gia đình có điều kiện thì con cái họ sẽ theo nghiệp y ngay từ đầu và học Đại học y rồi làm trong các bệnh viện công hoặc về gia đình làm.

Những lương y vốn là cán bộ làm cơ quan Nhà nước nhiều năm, sau khi nghỉ hưu thì mới có thời gian đi học 2 năm hệ Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền. Họ đi học cùng với thế hệ học sinh chỉ đáng tuổi con cháu của mình và họ vẫn rất chăm chỉ học từ các môn Tin học cho đến ngoại ngữ, y học hiện đại…

Ngoài ra còn nhiều người đi học vốn là các nhà tu hành tại các Chùa, các nhà thờ… có hoạt động khám từ thiện cho nhân dân. Họ cũng cố gắng dành thời gian và tiền bạc để đi học hệ Trung cấp y học cổ truyền.

Nhưng chưa dừng ở đó, để được phép hành nghề thì họ còn phải mất ít nhất 12 tháng làm việc không lương tại một cơ sở y tế (Bệnh viện có giường) của Nhà nước hoặc Tư nhân và đóng một khoản lệ phí thực hành theo quy định của từng nơi: có thể là từ 600 nghìn đồng cho đến 2 triệu đồng/ tháng. Sau quá trình thực hành, bệnh viện sẽ cấp cho họ một cái giấy xác nhận thực hành, với giấy xác nhận thực hành đó cùng các giấy tờ liên quan như bằng cấp… nộp lên Sở Y tế thì họ mới được cấp “Chứng chỉ hành nghề” để được phép hành nghề Y học cổ truyền tại nhà hoặc cơ sở khám bệnh từ thiện…

Như vậy, để có được quyền hành nghề Đông y, các thầy thuốc dân gian phải bỏ tiền đi học và mất thời gian khoảng 3 năm (2 năm học tại trường Trung cấp y, 1 năm thực hành tại Viện) kèm theo khoảng 1 đến 2 tháng thời gian thẩm định hồ sơ mới được phép hành nghề.

 

Nếu với định hướng của Bộ Y tế sắp tới, năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh hệ Trung cấp Y. Vậy, những trường hợp thầy thuốc dân gian sẽ giải quyết thế nào cho hợp lý? Điều này chưa thấy đề cập cụ thể tại định hướng tới của Bộ Y tế. Nếu chấm dứt hoạt động của các Trường trung cấp Y học cổ truyền. Hướng tương lai cấp chứng chỉ hành nghề cho các thầy thuốc dân gian sẽ như thế nào? Không nhẽ lại bắt các lương y tuổi toàn trên 50 phải đi học trình độ Cao đẳng Y học cổ truyền trở lên mới được hành nghề? Nếu đúng theo quy định thì hệ Cao đẳng khoảng 4 năm? Hệ Đại học là 6 năm? Hơn nữa điều này đang làm ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của các trường Trung cấp y khi chưa rõ định hướng cụ thể của Bộ y tế với ngành Trung cấp Y học cổ truyền.

Đó chính là điều mà Bộ Y tế cần cân nhắc và có quyết định phù hợp với điều kiện hiện nay của nền Y học cổ truyền tại Việt Nam.

 

Để thay cho lời kết, tôi xin đưa trích lên đây vài thắc mắc của Bác sĩ CKII, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Y dược Lê Hữu Trác như sau:

 

“Vì Ngành, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và vì học sinh của các Trường Trung cấp Y Dược cả nước cũng như các trường TCY Dược ở Hà Nội và Trường TC Y Dược Lê Hữu trác tôi  xin đề nghị các Nội dung sau:

 

1. Đề nghị Bộ Y tế và Bộ Giáo dục – Đào tạo hướng dẫn rõ ràng cụ thể NHỮNG NGÀNH NÀO THỰC HIỆN THEO THÔNG TƯ?
Các ngành Y sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ Y học cổ truyền có phải thực hiện không?
Nếu không thì theo hệ thống nào?
2. Đề nghị hai Bộ hướng dẫn các Trường thực hiện theo Lộ trình?
3. Hiện nay các Trường đều có khả năng Đào tạo Cao đẳng: đầy đủ chương trình và đội ngũ giảng viên, trang thiết bị.
Đề nghị hai Bộ Thẩm định và cho phép các Trường đủ điều kiện được Đào tạo thêm 1 năm nữa để các học sinh đã Bằng Trung cấp của Nhà trường đang là nhân viên Y tế có trình độ Tương đương Cao Đẳng theo quy chuẩn.
4. Các Trường có đủ điều kiện để đào tạo Cao đẳng, nhưng đang thiếu Diện tích Đất.
Đề nghị hai Bộ có thể châm trước cho điều kiện đất đai cho phép các Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng.
Nếu không được từng Trường thì hai Bộ cho các Trường Hợp nhất để đào tạo Cao đẳng.
5. Kính đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc Hội thảo: bàn đến giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện hiện tại của các Trường, để các Trường tìm được hướng đi cho mình tránh được nguy cơ tiêu cực không đáng có của các trường Trung cấp Y Dược Hà Nội.”

 

(Thực hiện: Thế Quân)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: