Vị thuốc từ vỏ thân cây gạo

b1-1459556619

Gạo là loại cây quen thuộc, mọc hoang khắp nơi trong nước ta. Các bộ phận của cây gạo như rễ, thân, hoa,… đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh từ vỏ thân cây gạo.

Gạo là loại cây quen thuộc, mọc hoang khắp nơi trong nướcta. Các bộ phận của cây gạo như rễ, thân, hoa,… đều có thể dùng làm thuốc chữabệnh. Trong bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh từ vỏ thâncây gạo.

Theo y học cổ truyền, vỏ thân cây gạo có vị cay, tính bình,có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết tiêu thũng… Nhân dân thường thuhái vỏ cây gạo mang về cạo vỏ thô và gai, rửa sạch thái nhỏ phơi hay sấy khôsắc uống hay giã nát dùng tươi để chữa các chứng bệnh như viêm loét dạ dày,tiêu chảy, viêm đau khớp, chấn thương bong gân, gãy xương,…

Vỏ thân cây gạo thường được dùng chữa bong gân, sưng nề dochấn thương…

Đơn thuốc có sử dụng vỏ thân cây gạo

Chữa bong gân:

– Vỏ thân cây gạo 16g (cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt16g (sao vàng), sắc với 750ml nước, cô còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày.

– Vỏ thân cây gạo tươi, rau má tươi, vòi voi tươi và bồ cônganh tươi, bốn thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, bó vào chỗ sưng đau.

– Vỏ thân cây gạo tươi, lá náng, quả đu đủ non, ba thứ lượngbằng nhau, rửa sạch, giã nhuyễn, đắp vào chỗ sưng đau.

Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân cây gạo 100g, củ nghệ vànggià 100g. Vỏ thân cây gạo băm nhỏ, giã nát, nghệ vàng thái mỏng, dùng giấmthanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vùng bị sưng nề khi còn nóng.

Chữa tê thấp đau mỏi: Vỏ thân cây gạo, dây đau xương, thâncây bọt ếch, mỗi thứ 1kg; vỏ cây lá đắng 2kg. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắcvới nước lấy 200ml cao lỏng. Hòa 200ml rượu và 100ml sirô vào cao để được nửalít thành phẩm. Ngày uống 50ml, chia 2 lần.

Giảm đau nhức xương khớp, đau cơ: Vỏ thân cây gạotươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng,giã nát, thêm giấm thanh,trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau.

Chữa đau răng: Vỏ thân cây gạo 15g, sắc đặc, ngậm nhiều lầntrong ngày.

Sưng đau vú sau khi sinh: Vỏ thân cây gạo 20g, sắc uống ngày1 lần. Dùng 3 – 5 ngày.

Chữa quai bị: Vỏ thân cây gạo 15g, sắc uống kết hợp với giãđắp bên ngoài ngày 1 lần có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giảm đau rất tốt.

(Bác sĩ  Thu Vân – SKĐS)

Cây hoa gạo – thuốc kháng sinh và cầm máu quý

 

Các bộ phận của cây hoa gạo như hoa, vỏ cây, rễ và vỏ của rễ được dùng làm thuốc chữa bệnh vì chúng có công năng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, chủ trị các chứng bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, băng huyết, chảy máu ở vết thương… Có thể sử dụng các bộ phận này khi còn tươi cũng như sau khi đã phơi khô.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây hoa gạo:

  1. Chữa viêm phế quản mạn tính: Vỏ cây gạo 30 g, nấu lấy nước uống hết trong ngày.
  2. Chữa khạc hoặc nôn ra máu: Hoa gạo 14 bông, thêm đường phèn (nếu khạc ra máu) hoặc thêm thịt lợn nạc (nếu nôn ra máu) nấu lên ăn hết trong ngày.
  3. Chữa bệnh lỵ vi khuẩn, viêm dạ dày và ruột cấp tính, tiêu chảy, đại tiện ra máu:

– Hoa gạo 60 g, nấu lấy nước, pha mật ong hoặc đường phèn, đường trắng vào, uống hết trong ngày.

– Hoa gạo, hoa kim ngân, phượng vĩ thảo, mỗi thứ 15 g, sắc lấy nước uống hết trong ngày.

– Hoa gạo 15-30 g, sắc lấy nước uống chia ra 3 lần uống trong ngày.

  1. Chữa viêm dạ dày mạn tính, loét hoặc đau vùng dạ dày: Rễ hoặc vỏ cây gạo 15-30 g, nấu lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.
  2. Chữa phù thũng sau khi sinh: Rễ hoặc vỏ thân cây gạo 15-30 g, sắc lấy nước uống hết trong ngày.
  3. Chữa bệnh sốt nóng của trẻ em: Hoa gạo 6 g, pha với nước sôi, cho thêm chút đường trắng vào uống thay nước, uống hết trong ngày.
  4. Chữa các bệnh viêm khớp hoặc tê đau do phong thấp, đau thắt lưng và đùi:

– Rễ cây hoa gạo 30-60 g, nấu lấy nước hoặc ngâm với rượu uống.

– Vỏ thân cây gạo 15 g, nấu lấy nước, bỏ bã, hòa vào chút rượu uống lúc nóng, mỗi ngày 2 lần.

  1. Chữa ngã hoặc chấn thương sưng đau: Vỏ rễ và vỏ thân cây gạo ngâm với rượu, xoa bóp ngoài hoặc đem giã nát đắp vào chỗ bị đau.
  2. Chữa ngứa bao tinh hoàn: Dùng vỏ cây gạo nấu lấy nước để rửa bao tinh hoàn.

BS Ngô Quang TháiNNVN

 

Thuốc từ cây hoa gạo

 

Cây hoa gạo còn gọi là mộc miên, bông gạo… tên khoa học Salmalia malabarica.

 

Theo Đông y hoa gạo có vị đắng chát hơi ngọt, tính bình, có công hiệu làm se, thu sáp, sát khuẩn, tiêu viêm, thông huyết nên được sử dụng làm thuốc chữa trị mụn nhọt. Dược liệu được thu hoạch từ những bông hoa gạo lành lặn đem sấy khô bằng lửa nhỏ hay phơi khô dưới nắng nhẹ cất đi sử dụng làm thuốc chữa trị bệnh.Cây hoa gạo còn gọi là mộc miên, bông gạo… tên khoa học Salmalia malabarica.

Để tham khảo và áp dụng dưới đây xin giới thiệu cụ thể các phương thuốc từ hoa gạo.

Chữa mụn nhọt sưng tấy: Lấy hoa gạo tươi, giã nát đắp vào nơi có mụn nhọt đang sưng tấy. Ngày đắp 1 – 2 lần sẽ hết đau nhức, chóng khỏi.

Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Hoa gạo 20 – 30g thái mỏng, sao vàng, sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia 2 lần. Hoặc có thể thêm rau má cũng 20 -30g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần (có thể cho vào nước thuốc chút đường cho dễ uống).

Cầm máu, thông tiểu: Lấy vỏ cây gạo 15 – 20g, thái nhỏ sao vàng sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Chữa ít sữa: Dùng hạt gạo 12 – 15g, sắc lấy nước cho phụ nữ sau sinh uống ngày 1 thang sẽ làm cho ra sữa.

Trị rong kinh, thiếu máu: Hoa gạo 30 – 50g (sao khô khử thổ sẫm sau khi đã phơi khô qua 3 nắng), sắc với 500ml nước còn lại 100ml, sắc nước 2 với 200ml nước, lấy 50ml thuốc hòa chung nước thuốc 1 và 2, sau chia 5 lần uống trong ngày. Cần uống 5 ngày liền.

Trị xuất huyết dạ dày: Phù hợp với người cao tuổi uống nhiều rượu bia mà sinh bệnh. Lấy nghệ 100g, hoa gạo 300g, rau má 150g, phơi khô 3 nắng, sau sắc với 750ml nước còn lại 150ml thuốc, chia 5 lần uống trong ngày, trước khi uống cho vào chút đường; uống liền từ 2- 4 tuần.

Hậu phẫu ruột, thiếu máu, yếu tim: Hoa gạo 500g, mía lau 500g (thái khúc dài 3cm), trà đen 20g (ngâm riêng với 20ml nước sôi chắt lấy nước cốt đặc), gừng già 15g giã nát, cho vào sắc chung với hoa gạo, mía lau, gừng già với 2 lít nước còn lại 800ml nước thuốc, lại cho vào nước cốt trà đen đun sôi trong 10 phút. Uống cả ngày vào khi khát. Cần uống liền 30 ngày.

Dùng người lao động nặng (mất sức, suy nhược cơ thể, thần kinh yếu choáng do thiếu máu): Hoa gạo 500g, bí đao tươi 500g (để nguyên cả vỏ ruột hạt), các vị trên băm nhỏ sao khử thổ, sau sắc với 2 lít nước lấy 1 lít nước thuốc chia 4 phần, uống vào các buổi sáng, trưa, chiều vào trước các bữa ăn và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Dùng cho thiếu niên dậy thì (mụn mọc nhiều trên mặt), phụ nữ than nhiệt nóng, nước tiểu vàng do gan, viêm họng ho khan có đờm trắng: Hoa gạo 500g, mía lau 500g, rau má 300g, bí đao 1kg (để cả vỏ hạt), băm nhỏ 4 thứ sao khử thổ cho vào sắc với 2 lít nước còn lại 1 lít nước thuốc, chắt ra còn bã lại cho 1 lít nước sắc còn 500ml, trộn lẫn 2 nước thuốc với nhau cùng 5g nước cốt gừng tươi. Khi khát uống thay nước trong ngày. Uống liền 10 ngày sẽ mát gan, lợi tiêu, hết nóng và mụn nhọt.

(BS. Hoàng Đại)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: